NGÀY HỘI ULIS JAPAN DAY

Thứ Fri,
29/05/2020

Ngày hội Ulis Japan Day là một chương trình được tổ chức dành cho các bạn học sinh, sinh viên, các anh chị cựu sinh viên học tiếng Nhật tại trường ĐHNN - ĐHQGHN nói riêng và những người học tiếng Nhật nói chung trong địa bàn Hà Nội và cũng chính là ngày hội truyền thống được tổ chức hàng năm của Khoa NN và VH Nhật Bản (FJLC), Trường ĐHNN- ĐHQGHN (ULIS).
Trên chặng đường 27 năm thành lập và phát triển, các thầy cô của FJLC vẫn luôn ấp ủ dự định thành lập một ngày hội truyền thống của khoa mà chưa thực hiện được. Phải đến năm 2019 này, trên nhiều sự quyết tâm và tấm lòng hướng đến các bạn sinh viên, ULIS JAPAN DAY đã lấy ngày 25/3/2019, chính thức chào đời với chủ đề “Ulis Japan day 2019 – Hướng tới tương lai”.

Không đơn thuần chỉ là một ngày hội văn hóa, ULIS JAPAN DAY còn chứa đựng trong đó biết bao tình cảm ý nghĩa mà FJLC muốn gửi đến sinh viên - những người quan tâm đến đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

1. Mục đích mà ngày hội hướng tới chính là:

• Tạo nên một ngày hội cho chính các bạn sinh viên học tiếng Nhật với những hoạt động có ý nghĩa, mang tính cống hiến và đóng góp cho xã hội, là dịp để các bạn sinh viên thể hiện sự nhiệt huyết, hết mình không chỉ trong việc học tiếng Nhật mà trong các hoạt động xã hội.

• Thông qua các hoạt động liên quan đến văn hóa Nhật Bản, các cuộc thi tài năng liên quan đến ngôn ngữ Nhật, các bạn sinh viên của Khoa có thể phát huy những thành quả học tập, lao động, nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản.

• Thông qua các hoạt động nhóm, tập thể, các cuộc thi tài năng, các bạn sinh viên sẽ có thêm lòng tự tin, tự chủ khi có dịp xuất hiện trước đám đông, sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm khi làm việc nhóm với nhau.

2. Những hoạt động đã diễn ra trong ngày hội Ulis Japan day 2019 – Hướng tới tương lai:

• Hoạt động các khu booth và khu lễ hội xuyên suốt quá trình:
    + Khu trải nghiệm ẩm thực: Với các món ăn phong phú, mới mẻ của Nhật Bản và Việt Nam do chính những bạn sinh viên trực tiếp thực hiện;

+ Khu trải nghiệm văn hóa: Là nơi diễn ra các trò chơi dân gian, tìm hiểu về cách ăn mặc, tín ngưỡng (bùa bình an, may mắn; búp bê cầu mưa,...) và nhiều trải nghiệm văn hóa khác do chính những chuyên gia Nhật Bản trình diễn như kiếm đạo, trà đạo, nghệ thuật cắm hoa...

+ Khu dành cho các doanh nghiệp: Tại đây chúng ta sẽ được tìm hiểu về các doanh nghiệp Nhật Bản và có cơ hội được đăng ký phỏng vấn ứng tuyển.

• Cuộc thi “Đại sứ FJLC 2019” gắn với chủ đề “Tiếng Nhật và tương lai của tôi”;
  • Hoạt động “Gửi thông điệp tới tương lai”;

• Diễn giả truyền cảm hứng chủ đề “Tương lai”;
  • Hoạt động văn nghệ, cosplay.

3. Hoạt động “Gửi thông điệp tới tương lai”.

Đây là một hoạt động đặc biệt, đồng hành cùng với "ULIS JAPAN DAY 2019 - 「未来へ」(Mirai e)” từ những ngày đầu tiên chuẩn bị. Hộp nhỏ 小箱 (Kohako) với tên gọi 「未来へ手紙」"Mirai e Tegami" sẽ là nơi để gửi gắm những lời nhắn, những lá thư đến tương lai. Đó là lời nhắn cho chính mình mà bạn mong mình sẽ đọc được một ngày nào đó, cho gia đình, bạn bè, thầy cô, hay cho "người yêu tương lai" chưa kịp xuất hiện của mình nữa. Để rồi một ngày đẹp trời đọc lại, trái tim bỗng bồi hồi và nhận ra mình đã dũng cảm vượt qua vùng an toàn từ lúc nào, hay vùng đất ngỡ chỉ trong giấc mơ mới chạm đến, thì nay mình đã đặt chân đến và gắn bó với nó rất lâu rồi…
Gửi đến tương lai, nhưng cũng chính là gửi đến hiện tại, để tiếp tục đi lên và vững bước trong cuộc sống. Hòm thư 小箱 (Kohako) sinh ra với sứ mệnh kết nối và sẻ chia, bồi đắp và xoa dịu những tâm hồn tràn trề nhiệt huyết của tuổi trẻ, nhưng cũng dễ xao động, và mong manh.

Thông tin khác về chương trình xem tại đây.