THÀNH CÔNG TỔ CHỨC "KHOÁ HỌC CHUYÊN ĐỀ ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN TIẾNG NHẬT THEO ĐƯỜNG HƯỚNG HỌC TẬP TÍCH CỰC (ACTIVE LEARNING)" LẦN THỨ 2

Thứ Sat,
09/09/2023

Vào 2 ngày 18,19/08/2023, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản - Trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN phối hợp với Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation) đã tổ chức thành công "Khóa học Chuyên đề đào tạo giáo viên tiếng Nhật theo đường hướng học tập tích cực (Active Learning)" bằng hình thức trực tuyến.

Khoá học lần này mang chủ đề: "Biên soạn giáo án, phân tích giáo trình, sử dụng hiệu quả giáo cụ dạy học".

Theo khảo sát năm 2019 của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation), số lượng người học tiếng Nhật tại Việt Nam lên tới 175,000 người, đứng vị trí thứ 6 trên thế giới. Con số này cho thấy, xét về mặt “số lượng”, Việt Nam thực sự là một cường quốc tiếng Nhật. Điều này đòi hỏi đội ngũ giáo viên tiếng Nhật cần tăng cường kiến thức, trình độ, kĩ năng giảng dạy để đảm bảo về "chất lượng" cho giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam. Hơn nữa, những năm gần đây, xu hướng dạy và học theo đường hướng tích cực (Active Learning) đang nhận được nhiều quan tâm và đánh giá cao trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản - Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN phối hợp với Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation) tổ chức lễ Khai giảng chuỗi "Khóa học Chuyên đề đào tạo giáo viên tiếng Nhật theo đường hướng học tập tích cực (Active Learning)" nhằm nâng cao kiến thức, kĩ năng, chuyên môn trong việc ứng dụng phương pháp Active Learning vào giảng dạy tiếng Nhật. Khóa học dự kiến tổ chức trong 3 năm liên tiếp, mỗi năm 2 lần, tổng thời lượng của khóa học là 6 lần. Năm 2023, khóa học được tiến hành theo hình thức trực tuyến vào hai ngày 18/08 và 19/08.

Khóa học vô cùng thiết thực, ý nghĩa đã nhận được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình từ phía các tổ chức giáo dục cùng với đông đảo giáo viên, giảng viên hiện đang giảng dạy tiếng Nhật tại các đơn vị đào tạo trên khắp cả nước. Sự thành công của khóa học hứa hẹn sẽ góp phần đưa giáo dục tiếng Nhật Việt Nam tiến xa hơn nữa trong tương lai!