[TỌA ĐÀM] Hướng dẫn sinh viên khoa NN&VH Nhật Bản làm Nghiên cứu khoa học - Đổi mới sáng tạo - Khởi nghiệp

Thứ Wed,
12/01/2022

Ngày 11/01/2021, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản đã phối hợp cùng Văn phòng Đề án Đổi mới sáng tạo - Nghiên cứu khoa học - Khởi nghiệp (FIRE) tổ chức chương trình tọa đàm hướng dẫn làm Nghiên cứu khoa học – Đổi mới sáng tạo – Khởi nghiệp dành cho sinh viên khoa NN&VH Nhật Bản. Tọa đàm được tổ chức dưới hình thức trực tuyến và đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên.

Poster chính thức của chương trình.

Chương trình có sự tham gia của TS. Trần Thị Minh Phương (Phó Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản), cô Trình Thị Phương Thảo (GV khoa NN&VH Nhật Bản), ông Nguyễn Hoàng Giang (Đại diện văn phòng đề án FIRE), nhóm sinh viên đạt giải thưởng năm 2020 và hơn 400 sinh viên khoa NN&VH Nhật Bản.

Trong khuôn khổ của buổi tọa đàm, đại diện văn phòng đề án FIRE - ông Nguyễn Hoàng Giang đã giới thiệu về đề án ULIS FIRE. Qua đây, các bạn sinh viên có thể hiểu rõ được mục đích, tầm quan trọng của tư duy khoa học, tư duy sáng tạo, khởi nghiệp cùng bộ công cụ về tư duy và kỹ năng mà Đề án FIRE có thể mang lại. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được giải thích chi tiết về các bước thực hiện đề tài Nghiên cứu khoa học - Đổi mới sáng tạo - Khởi nghiệp, được lưu ý về các mốc thời gian đăng kí và nộp đề tài. Theo ông Nguyễn Hoàng Giang, sinh viên có thể đăng kí, nộp đề cương, nộp đề tài bất cứ thời điểm nào trong năm học, hội đồng thẩm định đề tài sẽ được tổ chức vào tháng 3, 6, 9, 12 hàng năm. Ngoài ra, để tạo động lực và khích lệ sinh viên tham gia đề án, đại diện văn phòng FIRE cũng nêu lên một số đề tài tiêu biểu, xuất sắc đạt giải thưởng.

Tiếp nối chương trình, cô Trình Thị Phương Thảo đã đưa ra những định hướng về cách triển khai đề tài Nghiên cứu khoa học.

Qua phần phát biểu của cô Trình Thị Phương Thảo, sinh viên đã được giải thích rõ về khái niệm của Nghiên cứu khoa học, hiểu được mục đích, cách xác định đề tài theo các hướng: Hướng nghiên cứu, hướng thực hành khởi nghiệp, hướng ứng dụng đổi mới sáng tạo và cấu trúc, cách tiến hành một bài nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, sinh viên còn được lắng nghe các kinh nghiệm và lời khuyên quý báu trong quá trình làm nghiên cứu khoa học sao cho hiệu quả như việc sinh viên nên chọn đề tài nghiên cứu có tính thực tế, tính xây dựng, thiết thực, đi sâu vào vấn đề và độc đáo.

Tiếp đến, các sinh viên của khoa NN&VH Nhật Bản còn có cơ hội được lắng nghe chia sẻ từ nhóm sinh viên đạt giải thưởng Eureka năm 2020: sinh viên Lưu Phương Dung và sinh viên Ngô Kim Hương.

Qua đây, sinh viên có cái nhìn thiết thực và cụ thể hơn về cách tiến hành bài nghiên cứu khoa học và cũng đúc kết được nhiều kinh nghiệm, bài học quý giá để hoàn thành xuất sắc bài nghiên cứu của mình.

Cuối chương trình là phần Đố vui có thưởng hấp dẫn. Các bạn sinh viên vừa vui vẻ tham gia trò chơi, vừa điểm lại những ý chính liên quan đến Đề án FIRE PROJECT.

Toàn thể sinh viên và khách mời đã cùng chụp ảnh để lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ trong buổi tọa đàm nhiều ý nghĩa và hữu ích.

Thông qua buổi tọa đàm với những thông tin thiết thực, sinh viên nắm được rõ Đề án và Quy định về ĐMST – NCKH – KN của sinh viên trong năm học 2021 - 2022 và hiểu thêm về các bước làm một bài NCKH hoàn chỉnh cũng như tiếp thu được những kinh nghiệm quý giá từ các thầy cô và các bạn sinh viên khóa trước.

Tham khảo: Fanpage ULIS FIRE

Thu Trà.