Luôn có ánh sáng đằng sau những đám mây

Thứ Sat,
18/12/2021

1.Xin chào! Mình là Tú đây.

Xin chào mọi người. Mình tên là Trần Thị Hồng Tú, còn mình là Trần Thị Cẩm Tú. Chúng mình đến từ lớp 21J5 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Hôm nay, chúng mình xin được phép có đôi lời chia sẻ với các bạn về hành trình chúng mình đến với mái trường ULIS, đến với khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản chúng ta.

2.Nơi tình yêu bắt đầu

Những ngày đầu tiên khi mới bước chân vào cấp ba, cả hai chúng mình vẫn còn khá mông lung về những dự định của bản thân. Có thể nói vào lúc đó, chúng mình cảm thấy khá hoang mang. Thế nhưng sau khoảng một tháng học tập tại trường cấp 3, chúng mình đã thích nghi và làm quen được với nhiều người bạn mới. Cùng lúc đó thì chúng mình cũng tìm được niềm yêu thích của bản thân. Thật trùng hợp là cả hai chúng mình đều dành niềm yêu thích cho tiếng Nhật và đất nước xinh đẹp ấy. Vậy là chúng mình quyết định sẽ trở thành sinh viên của ngành ngôn ngữ Nhật.

3.Tình cờ định mệnh

Trước đó, chúng mình chưa hề biết đến ULIS cho đến một lần tình cờ lướt web tìm kiếm thông tin về các trường đào tạo ngôn ngữ Nhật. Ấn tượng đầu tiên của chúng mình về trường chính là logo màu xanh nước siêu bắt mắt cùng slogan “Creating opportunities together – Cùng nhau kiến tạo cơ hội”. Qua quá trình tìm hiểu chi tiết về trường thì chúng mình càng yêu thích trường hơn. Và chính bắt đầu từ lúc đó chúng mình đã đặt ra mục tiêu cho bản thân là trở thành sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong suốt  quá trình học tập tại trường cấp 3, có nhiều lúc chúng mình cũng muốn từ bỏ bởi lẽ kì thi trung học phổ thông Quốc gia thật sự khiến học sinh chúng ta cảm thấy áp lực, có những lúc chán nản và muốn dừng bước. Thế nhưng, chính ước mơ và tình yêu đối với ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản xinh đẹp đã thôi thúc chúng mình bước tiếp. Nỗ lực, cố gắng, sự động viên khích lệ đến từ mọi người xung quanh và một chút may mắn đã trở thành vũ khí giúp chúng mình chiến thắng kì thi đó, chinh phục được ước mơ và vinh hạnh trở thành tân sinh viên của ULIS.

4.Trải nghiệm đáng nhớ

Dù chỉ mới học tại trường trong khoảng hai tháng thôi nhưng nhiêu đó cũng đủ để chúng mình cảm nhận được những tình cảm trân quý đến từ thầy cô và bạn bè tại ULIS. Chúng mình rất vui khi trở thành tân sinh viên của trường thế nhưng đồng thời cũng rất lo lắng bởi lẽ Ulis là một môi trường hoàn toàn mới, với những con người mới, những con người rất rất tài giỏi. Điều đó khiến chúng mình cảm thấy lo lắng và tự ti vô cùng. Cả hai chị em mình không tránh khỏi chút ngại ngùng, e dè trong việc giao tiếp với những người bạn mới khoảng thời gian đầu. Nhưng thầy cô và các bạn đã luôn ở bên khích lệ chúng mình giúp chúng mình mở lòng hơn để đón nhận mọi thứ. Khoảng thời gian hai tháng tuy ít ỏi nhưng chúng mình vẫn có thể cảm nhận rõ được sự tâm huyết, nhiệt tình đến từ đội ngũ giáo viên của trường. Các thầy cô luôn đồng hành và sẵn sàng giúp đỡ chúng ta, nhất là trong những ngày còn bỡ ngỡ khi mới bước chân vào cánh cổng đại học. Bên cạnh đó là các bạn ULISer siêu thân thiện, đáng yêu và vô cùng nhiệt tình. Các bạn không chỉ là những người bạn mà còn là những người thầy của chúng mình. Các bạn giúp chúng mình học hỏi được nhiều điều bổ ích, mở mang được nhiều kiến thức mới mẻ trước đấy chúng mình chưa hề biết đến.

5.Câu nói tâm đắc

Tiếng Nhật không phải là một ngôn ngữ dễ. Trong quá trình học tiếng Nhật, chúng mình chắc chắn rằng không chỉ riêng bạn cảm thấy khó khăn trong việc học một ngoại ngữ mới và khó như tiếng Nhật mà ngay cả những người đi trước cũng đã gặp phải những thử thách khi mới bắt đầu học tập ngôn ngữ này. Dù là vậy, chỉ cần chúng ta kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc và luôn nỗ lực hết mình thì dù thử thách kia có gian nan đến đâu thì chúng mình và các bạn đều có thể vượt qua được, cũng giống như nhà khai quốc Hoa Kỳ Benjamin Franklin đã từng nói :”Nghị lực và sự kiên trì đánh bại mọi thứ”. Mọi cố gắng của chúng ta đều sẽ được đền đáp xứng đáng bởi lẽ 雲の向こうは、いつも青空 ( luôn luôn có ánh sáng đằng sau những đám mây).

6.21J5 Mãi bên nhau bạn nhé!

Hành trình chinh phục tiếng Nhật còn rất dài, bản thân chúng mình của hiện tại cũng biết rằng phía trước còn muôn vàn những khó khăn đang chờ đón, sẽ có những lần vấp ngã, những lần bật khóc, những lần muốn chùn bước nhưng chúng mình tin rằng chúng mình nhất định sẽ đến đích, nhất định sẽ thành công bởi chúng mình biết rằng trên chặng đường dài và đầy thách thức ấy, ở bên cạnh luôn có gia đình, thầy, cô, bạn bè, đặc biệt là tập thể lớp 21J5 kề vai sát cánh, luôn có ULIS đồng hành cùng chúng mình.

Tú Tú